Vitamin A là gì?

Vitamin A

Vitamin A

Vitamin A chống lại chứng mù ban đêm và các vấn đề về mắt khác, cũng như các bệnh lý về da ví dụ như là mụn. Bên cạnh đó, sinh tố này nâng cao hệ miễn dịch, có thể hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày, và cũng cần thiết cho sự duy trì và phục hồi các tế bào biểu mô, là thành phần cấu tạo của da và niêm mạc.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng, hỗ trợ việc dự trữ chất béo, bảo vệ cơ thể chống lại cảm cúm, và nhiễm trùng thận, bàng quang, phổi và niêm mạc. Các chức năng đáng chú ý khác là với vai trò là chất chống oxi hóa, giúp hỗ trợ  tế bào chống ung thư, các bệnh khác và cần thiết cho sự phát triển tế bào. Nó còn bảo vệ cơ thể tránh các bệnh về tim, đột quỵ, giúp hạ mức cholesterol. Những người dùng xạ trị để điều trị ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt (prostate cancer), ung thư kết tràng (colorectal cancer) sử dụng Vitamin A rất có lợi. Vitamin A giúp làm chậm quá trình lão hóa và được biết đến với công dụng loại bỏ nếp nhăn, làm mờ những dấu hiệu lão hóa. Và cơ thể chúng ta không thể sử dụng chất đạm (protein) nếu thiếu Vitamin A.

Thiếu Vitamin sẽ dẫn tới khô da, tóc, khô giác mạc (cornea) và kết mạc (conjunctiva), phát triển chậm và mù ban đêm (night blindness hay nyctalopia). Các bệnh khác có thể mắc phải do thiếu hụt Vitamin A : u có mũ ở tai, mấ  ngủ, mệt mỏi, nổi mụn.

Carotenoid

Carotenoid là các hợp chất hữu cơ liên quan tới Vitamin A. Một vài trường hợp, chúng đóng vai trò là tiền chất của Vitamin A, một số hoạt động như chất chống oxi hóa và có nhiều chức năng quan trọng khác.

Một phân lớp được biết đến nhiều nhất chính là các carotene, cụ thể là beta-carotene. Trong nhóm này còn gồm alpha-carotene, gamma-carotene và lycopene. Khi thực phẩm chứa beta-carotene được hấp thụ, chất beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A ở gan. Theo các báo cáo gần đây, beta-carotene giúp hỗ trợ trong việc phòng tránh ung thư bằng các trung hòa các tế bào gốc tự do (free radicals). Các loại khác của lớp carotenoid có thể xác định như xanthophylls (bao gồm beta-cryptonxanthin, cathaxanthin, lutein và zeaxanthin); limonoids (bao gồm limonene); và phytosterols (bao gồm perillyl alcohol). Bằng chứng cho thấy hấp thụ lutein càng nhiều thì càng giảm các nguy cơ   mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Và sử dụng các thực phẩm chứa lutein còn giúp giảm quá trình phát triển của các rối loại này nếu đã mắc phải. Phát hiện gần đây cho thấy sự hấp thụ lutein cao còn thu hẹp các tỷ lệ mắc ung thu tuyến tiền liệt.

Khoa học chưa phát hiện hết được tất cả các caroteinoid, một tài liệu cho thấy cho đến giờ đã có 600 caroteinoid đã được xác định. Sử dụng kết hợp các caroteinoids lại với nhau mang lại nhiều ích lợi hơn so với sử dụng riêng lẻ.

Hấp thu lượng lớn vitamin A, hơn 10000 IU mỗi ngày, trong quá trình dài sẽ gây độc cho cơ thể, chủ yếu là hại cho gan và có thể liên quan tới đau vùng giữa cơ thể (cơ bụng), không kinh nguyện, gan hoặc lá lách to, rôi loạn tiêu hóa, rụng tóc, ngứa, đau khớp, buồn nôn ói mửa, não úng thủy (nước ở não). Dùng vitamin A quá liều trong quá trình mang thai có thể gây khuyết tật cho trẻ. Do đó, nên sử dụng beta-carotene trong quá trình mang thai.

Tình trạng quá liều không xảy ra đối với  beta-carotene, nếu dùng quá nhiều, da của bạn có thể hơi vàng một ít. Ảnh hưởng của Beta-carotene không giống như Vitamin A, và không nguy hiểm nếu sử dụng lượng nhiều, trừ phi gan không chuyển hóa được beta-carotene thành vitamin A.

CÁC NGUỒN DINH DƯỠNG GIÀU VITAMIN A

Vitamin được chứa trong gan động vật (gan chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A), dầu gan cá, các rau và trái cây màu xanh và vàng. Thực phẩm chứa nhiều Vitamin A bao gồm mơ châu Âu (apricots), măng tây, củ cải đường (phần lá), bông cải xanh, cà rốt, gan và dầu gan cá, tỏi, cải xoăn, tảo spirulina, khoai lang.

Lưu ý: 

Các thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng, và các thuốc hạ cholesterol có ảnh hưởng  với sự hấp thụ Vitamin A.
 Tags: Vitamin A, là gì, có trong thực phẩm nào,uống vitamin,vitamin a co o dau,thieu vitamin a, vai tro cua,

Bình luận của bạn

j